พ่อแม่ต้องรู้!! เภสัชกรโพสต์เตือน ลูกชายวัย 5 เดือน ติดเชื้อไวรัส RSV เพราะถูกหอมแก้ม!!

ไวรัส RSV ในเด็ก

พ่อแม่ต้องรู้!! เภสัชกรโพสต์เตือน ลูกชายวัย 5 เดือน ติดเชื้อไวรัส RSV เพราะถูกหอมแก้ม!!

พ่อแม่ต้องรู้!! เภสัชกรโพสต์เตือน ลูกชายวัย 5 เดือน ติดเชื้อไวรัส RSV เพราะถูกหอมแก้ม!!

ไวรัส RSV มีลักษณะคล้ายกับไข้หวัด และมักจะพบในเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเด็กเล็กนั้นมีภูมิต้านทานโรคน้อยกว่าผู้ใหญ่ จึงเป็นสาเหตุให้ป่วยหรือติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย และเมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กเพจ เภสัชจิก ได้เผยแพร่เรื่องราวอุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง ให้ระวังเรื่องสุขภาพของลูกน้อย เมื่อลูกชายวัย 5 เดือน ติดเชื้อ ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) เพราะถูกคนที่ไม่รู้จักมาหอมแก้ม และต้องหมดค่ารักษาไปนับแสนบาท

Loading...

โดยเล่าว่า ไวรัส RSV เป็นโรคยอดฮิตในหน้าฝน ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ สามารถก่อโรคได้ทั้งเด็กเล็ก เด็กโต และผู้ใหญ่ และเป็นโรคที่น่ากลัวมาก สำหรับเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ โดยในอาการของลูกชายเธอเชื้อได้ก่อโรคในทางเดินหายใจส่วนล่าง ก็คือ ถุงลมปอด หลอดลมฝอยในปอด

โดยจะมีเสมหะมากคั่งในปอดและหลอดลม หลอดลมมีอาการบวม ทางเดินหายใจตีบแคบลง ทำให้เด็กแสดงอาการครืดคราดในคอ น้ำมูกอาจจะไหลหรือคั่งในโพรงจมูกไม่ไหลยืดออกมา และยังทำให้เสมหะเหนียว ซึ่งในกรณีเด็กทารกที่ไอเอาเสมหะออกมาเองไม่ได้ ทำให้หายใจลำบาก

อาการของไวรัส RSV ที่แสดงให้สังเกตุเห็นได้คือ

1. หายใจครืดคราด เหมือนมีเสมหะคั่งในคอในจมูก
2. หายใจถี่ หายใจเร็ว
3. ไอโขลก ๆ
4. หอบเหนื่อย
5. หายใจมีเสียงวี้ด
6. บางรายที่เป็นมาก ๆ อาจมีอาการขาดออกซิเจน ปากเขียว ตัวเขียว

พ่อแม่ต้องรู้!! เภสัชกรโพสต์เตือน ลูกชายวัย 5 เดือน ติดเชื้อไวรัส RSV เพราะถูกหอมแก้ม!!

นอกจากนี้ เฟซบุ๊กเพจ เภสัชจิก ยังได้เผยเรื่องการรักษาว่า เนื่องจากเป็นโรคที่เกิดจากไวรัส จึงไม่มียารักษาเฉพาะ ทำได้คือการรักษาไปตามอาการ ประคับประคองอาการไปเรื่อยๆ จนหายเอง ด้วยการให้น้ำเกลือ ให้นอนดมท่อออกซิเจนตลอดเวลา พ่นยาขยายหลอดลมตามความเหมาะสมที่แพทย์วินิจฉัย เคาะปอด-ดูดเสมหะ ซึ่งเป็นความทรมานใจมากสำหรับพ่อแม่ที่ได้เห็นลูกถูกดูดเสมหะ และต้องวัดค่าออกซิเจนวันละหลายรอบเพื่อตรวจว่าร่างกายไม่ได้ขาดออกซิเจนจนกระทั่งหายดี

ส่วนในรายที่เป็นหนัก หากแพทย์ประเมินอาการแล้วระบบการหายใจค่อนข้างแย่ เด็กหายใจเองไม่ได้ จำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจและรักษาในห้อง ICU ไม่อย่างนั้นเด็กจะมีโอกาสเสียชีวิตได้อย่างรวดเร็ว ส่วนในเด็กที่อายุมากกว่า 3 ขวบขึ้นไป และผู้ใหญ่ เมื่อได้รับเชื้อมักจะอยู่แค่ทางเดินหายใจส่วนบน ไม่ค่อยลงปอด อาการป่วยอาจจะไม่รุนแรง มีอาการคล้ายหวัดธรรมดา อาจไม่ทันคิดว่านั่นคือเชื้อไวรัส RSV จึงทำให้เกิดการแพร่เชื้อให้เด็กเล็กในบ้านได้

เฟซบุ๊กเพจ เภสัชจิก จึงได้โพสต์เล่าเรื่องราวเพื่อเตือนทุกคน ทั้งที่มีลูกและไม่มีลูก ว่าการที่เห็นเด็กน่ารักน่าเอ็นดู ไม่ควรไปสัมผัส ลูบคลำ จับต้อง กอดรัดฟัดแก้มอะไรทั้งนั้นจะดีที่สุด ปล่อยให้พ่อแม่เค้าอุ้มไปค่ะ เพราะเราอาจจะมีเชื้อโรคที่ไม่ก่อโรคสำหรับเรา แต่ก่อโรครุนแรงแก่เด็กเล็กได้

ลูกชายเจ้อายุ 5 เดือน ติดเชื้อไวรัส RSV แอดมิท 5 คืน หมดค่ารักษาไปเป็นแสนค่ะ จากการถูกคนไม่รู้จักขโมยหอมแก้ม (แม้จะรีบเช…

โพสต์โดย เภสัชจิก บน 24 กรกฎาคม 2016


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: เภสัชจิก | เรียบเรียงโดย: เขียวหวาน