‘นุ๊ก จัสติน’ ติดโควิดในเรือนจำ ‘เพนกวิน’ นอนข้างกันต้องรอลุ้นผลตรวจ

วันที่ 24 เม.ย. 2564 เฟซบุ๊กเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความแจ้งข่าวว่า ชูเกียรติ แสงวงค์ หรือ นุ๊ก จัสติน​ไทยแลนด์ ติดเชื้อโควิด-19 ในเรือนจำ

โดยระบุว่า…

Loading...

🚨[ด่วน!! นุ๊ก จัสติน ติดโควิด-19 เพนกวินที่นอนข้างกันรอผลตรวจ]
.
วันที่ 24 เมษายน 2564 นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ แม่ของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เปิดเผยว่า ได้ทราบข่าวจากเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ว่านายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือ จัสติน ติดเชื้อโควิด-19 ถูกแยกตัวออกมารักษาที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว
.
หลายครั้งมาตรการกันโควิดถูกนำมาอ้างไม่ให้ญาติไม่ให้ญาติเขาเยี่ยม ไม่ให้ทนายเข้าไปปรึกษาคดี จากเหตุการณ์ครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงมาตรการที่ตอแหล นำเอาสถานการณ์ไวรัสระบาดมาเป็นข้ออ้าง
.
การขังโดยไม่ให้ประกันระหว่างพิจารณาคดีเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งที่เหล่าผู้ถูกกล่าวหาถูกริดรอนอิสรภาพ ซ้ำร้ายพวกเขายังเจอคุณภาพชีวิตที่ย่ำแย่ เสี่ยงโรค เสี่ยงภัย เราขอเรียกร้องให้ตุลาการมีกระดูกสันหลังบ้าง มีความเป็นคนบ้าง
.
#ปล่อยเพื่อนเรา

'นุ๊ก จัสติน' ติดโควิดในเรือนจำ 'เพนกวิน' นอนข้างกันต้องรอลุ้นผลตรวจ

อย่างไรก็ตาม เฟซบุ๊กเพจ Justin Saengwong ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ระบุว่า “นุ้กไม่ได้ติดโควิด 19 นะคะ ที่เป็นไข้เพราะฝีที่ท้ายทอยค่ะ” โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Anuchida Nan ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดของนายชูเกียรติ แสงวงศ์ ระบุว่า “ที่มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว มีไข้เนื่องจากฝีนะคะ ตอนนี้หมอผ่าออกเรียบร้อยแล้ว นุ้กอยู่ห้องพยาบาลตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ ไม่ได้ติดโควิดนะคะ”

'นุ๊ก จัสติน' ติดโควิดในเรือนจำ 'เพนกวิน' นอนข้างกันต้องรอลุ้นผลตรวจ

UPDATE: เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ แจง ‘จัสติน ชูเกียรติ’ ไม่ได้ติดโควิด แต่อาการป่วยเกิดจากการอักเสบของฝีที่ท้ายทอย

ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) โดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” โพสต์ข้อความ ระบุว่า โควิดเริ่มระบาดในเรือนจำ อาการป่วย ข.ช. ชูเกียรติ หรือ จัสติน แสงวงค์ มีอาการไข้สองสามวัน (17 – 18 เมษายน 2564) ครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดตา คอแห้ง กังวลว่าจะเป็นโรคโควิด-19

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขอเรียนว่า ในวันที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 19.25 น ผู้ต้องขัง มีอาการปวดเป้าตา เจ็บคอ (คอแดง) มีอาการร้อนๆ หนาวๆ อุณหภูมิ 37.5 องศาเซลเซียส ชีพจร 98 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 105/68 mmHg อ๊อกซิเจนวัดจากปลายนิ้ว 98 % ฟังปอดปกติ สถานพยาบาลได้ให้การบำบัดรักษาตามอาการ และในวันที่ 19 – 20 เมษายน 2564 ไม่มีอาการไข้ วันที่ 21 เมษายน 2564 แจ้งว่ามีไข้ต่ำๆ เจ็บคอ ตรวจวัดอุณหภูมิ 36.9 องศาเซลเซียส ชีพจร 70 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 18 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 110/74 mmHg และมีฝีบริเวณท้ายทอย ประมาณ 3 cm สถานพยาบาลได้ผ่านำหนองออก ได้หนองสีขาวข้น และได้ให้ยาฆ่าเชื้อตามแผนการรักษา ในวันที่ 22 เมษายน 2564 แผลฝีที่ท้ายทอยเริ่มทุเลาขึ้น อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียส ชีพจร 70 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้ง/นาที ความดันโลหิต 118/60 mmHg ซึ่งอาการไข้ น่าจะเกิดจากการที่มีการอักเสบของฝีที่ ท้ายทอย และเมื่อได้รับการรักษาอาการไข้จะทุเลาลง แนวทางการรักษาคือการทำความสะอาดแผลทุกวันและรับประทานยาฆ่าเชื้อจน ครบ 7 วัน

เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เป็นสถานที่คุมขังผู้ต้องขังคดีระหว่างพิจารณา และผู้ต้องขังเด็ดขาด ซึ่งมีอัตราโทษ ไม่เกิน 15 ปี โดยเรือนจำฯจะรับตัวผู้ต้องขังจากภายนอกเข้ามาคุมขังตามหมายศาลทุกวัน เรือนจำจึงได้กำหนดแดนสำหรับใช้คุมขังคนเข้าใหม่ เพื่อกักตัว และมีการตรวจหาเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 สัปดาห์ละสองครั้ง (อังคาร,ศุกร์ ) ซึ่งผู้ต้องขังเข้าใหม่ทุกคนจะได้รับการตรวจหาเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ในช่วงวันที่ 1-3 และ 12-14 ก่อนพ้นการกักตัว 14 วัน หากมีกรณีที่มีปัจจัยเสี่ยง จะทำการตรวจเพิ่มเติมจากการตรวจปกติ โดยทีมเจ้าหน้าที่จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ และหากพบว่ามีการติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 เรือนจำจะดำเนินการส่งตัวผู้ต้องขังรายนั้น ออกไปรักษายังโรงพยาบาลภายนอกทันที

เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ขอเรียนว่าการดำเนินการของเรือนจำฯ ในด้านการป้องกันโรคติดต่อไวรัสโคโรน่า-2019 เป็นไปตามมาตราการ การป้องกันฯและข้อสั่งการของกรมราชทัณฑ์และกระทรวงฯโดยเคร่งครัด

โพสต์ดังกล่าว


ที่มา: แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม – United Front of Thammasat and Demonstration