ความจริงที่ต้องรู้ ก่อนกินอาหารคลีน

ความจริงที่ต้องรู้ ก่อนกินอาหารคลีน

ความจริงที่ต้องรู้ ก่อนกินอาหารคลีน

อาหารคลีน (Cleen Food) คืออะไร ?

Tosca Reno ผู้เขียนหนังสือขายดีของเดอะนิวยอร์กไทมส์ (The New York Time Best Seller) บอกเอาไว้ใน “The Eat-Clean Diet” ว่าหลักการของคลีนฟู้ดคือการกินอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด ดื่มน้ำเปล่า 2-3 ลิตรต่อวัน กินอาหารครั้งละน้อยๆ เป็นมื้อเล็กๆ และต้องไม่ลืมมื้อเช้า เน้นอาหารจากธรรมชาติเพื่อให้ได้รับสารอาหารสูงสุด เช่น ผักผลไม้สด, ธัญพืชไม่ขัดสี, เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน, ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำหรือไม่มีไขมัน หลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการขัดสี, อาหารที่มีวัตถุกันเสีย, อาหารปรุงแต่ง และ ไขมันอิ่มตัวใช้ ร่วมกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่ออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และไม่ต่ำกว่า 30 นาทีต่อครั้ง

Loading...

ความจริงที่ต้องรู้ ก่อนกินอาหารคลีน

กินอาหารคลีนอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด ?

การกินคลีนเป็นการกินอาหารที่ดีกับสุขภาพ ร่วมกับการออกกำลังกายโดยไม่จำเป็นต้องคำนวณแคลอรี แต่จะต้องควบคุมปริมาณที่กินต่อมื้อ โดยแบ่งกินเป็นมื้อเล็กๆ 6 มื้อต่อวัน ซึ่งอาจเป็นเรื่องยาก หากเรายังคงซื้ออาหารจากร้านทั่วไป ส่วนใหญ่คนที่กินคลีน จึงมักทำอาหารเอง โดยทำอาหารคลีนเตรียมไว้ในช่วงเช้าหรือเย็น และแบ่งเก็บไว้ในตู้เย็น นำออกมากินเป็นมื้อๆ ไป แต่ไม่ควรทำทีเดียวแล้วเก็บไว้กินทั้งสัปดาห์ เพราะหลักการของอาหารคลีน คือ ต้องกินสด ใหม่ เน้นความเป็นธรรมชาติ

ความจริงที่ต้องรู้ ก่อนกินอาหารคลีน
http://providr-com.s3.amazonaws.com/all-images/chocolate-can-help-you-exercise4.jpg

เมื่อกินคลีน ควรงดขนมทุกชนิดหรือไม่ ?

การกินคลีนสามารถกินขนมได้บางประเภท เช่น ดาร์คชอคโกแลต 1 ชิ้น หรือแอลกอฮอล์ก็สามารถกินได้ 1 แก้วต่อสัปดาห์ แต่ถ้าเป็นขนมประเภทเบเกอรี่ทั้งหลาย อาจต้องมีการปรับเปลี่ยนส่วนผสม เช่น น้ำผึ้งแทนน้ำตาล ใช้น้ำมันพืชแทนเนย ใช้ถั่วหรือธัญพืชบดแทนแป้ง และต้องเป็นแป้งชินดไม่ขัดสี ใช้ผงโกโก้หรือดาร์คชอคโกแลต ที่สำคัญขนาดต่อชิ้นของขนมต้องไม่ใหญ่จนเกินไป


ขอบคุณข้อมูลจาก: Lisa Guru