แม่ค้าขายไข่ จัดโปรโมชั่น หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่ ช่วยคนที่กำลังเดือดร้อน

หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่

หลังเกิดการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วประเทศ ส่งผลทำให้ประชาชนบางส่วนตื่นตระหนก และเริ่มกักตุนสินค้าอุปโภคบริโภคหลายรายการ โดยเฉพาะไข่ไก่ ที่มีการขยับราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และขาดตลาดอยู่ในเวลานี้

ล่าสุด วันที่ 29 มี.ค. สื่อได้เข้าพบกับ “นางสันทะนี ผะดาศรี” อายุ 38 ปี เจ้าของร้านจำหน่ายไข่ไก่ทองประเสริฐ ตั้งอยู่ ม.6 ต.เบิกไพร อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังจัดโปรโมชั่นนำหนังสือพิมพ์มาชั่งกิโลแลกไข่ไก่

Loading...

แม่ค้าขายไข่ จัดโปรโมชั่น หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่ ช่วยคนที่กำลังเดือดร้อน

รวมไปถึงมาตรการควบคุมการซื้อของลูกค้าคนละ 15 ฟองต่อวัน เพื่อให้ทุกครัวเรือนมีไข่ไก่ไว้รับประทาน โดยพบว่ามีประชาชนเข้ามาซื้อไข่ไก่กันเป็นจำนวนมาก

“นางสันทะนี” เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ตนเปิดร้านขายไข่ไก่ทั้งแบบค้าส่ง-ปลีก มาแล้ว 15 ปี โดยมีลูกค้าเกือบทั่วประเทศ มีปริมาณไข่ไก่หมุนเวียนในช่วงเวลาปกติเฉลี่ยอยู่ที่ 1 แสนฟองต่อวัน หากเป็นช่วงที่ไข่ไก่ล้นตลาด ก็จะมีปริมาณมากกว่า 4 แสนฟองต่อวัน แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 6-9 หมื่นฟองต่อวัน

แม่ค้าขายไข่ จัดโปรโมชั่น หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่ ช่วยคนที่กำลังเดือดร้อน

ในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคมของทุกปี ตามปกติกลไกตลาดจะมีการปลดระวางไก่ไข่ เนื่องจากเป็นช่วงปิดเทอมมีการบริโภคน้อย ประกอบกับอากาศในฤดูร้อน ไก่จึงออกไข่น้อยลง แต่ทว่าในปีนี้กลับเกิดสถานการณ์โรคระบาด ผู้คนตื่นตระหนกแห่ซื้อไข่ไก่ไปกักตุนเก็งกำไร จนเกิดภาวะไข่ไก่ขาดตลาดและมีราคาแพง

ทางร้านจึงได้กำหนดมาตรการซื้อขายไข่ไก่แบบปลีก เพื่อกระจายให้กับลูกค้าคนอื่นๆ ที่อาจกำลังได้รับความเดือดร้อน ตกงาน ไม่มีรายได้ ให้ได้มีของกินราคาไม่แพงในช่วงยามที่ทุกคนก็หวาดกลัว รวมทั้งยังได้ขอความร่วมมือจากลูกค้า ให้ซื้อในปริมาณที่เพียงพอสำหรับครัวเรือนเท่านั้น ไม่ควรกักตุน เพราะไข่มีอายุการเก็บจำกัด

โดยใน 1 วัน ลูกค้า 1 คน จะสามารถซื้อไข่ไก่ เบอร์ 4 ได้แค่ 15 ฟอง ในราคา 45 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ลูกค้าทุกคนสามารถซื้อหากันได้ ส่วนราคาขายปลีกปกติเบอร์ 0 อยู่ที่ราคาแผงละ 110 บาท เบอร์ 1 ราคา 105 บาท เบอร์ 2 ราคา 100 บาท เบอร์ 3 ราคา 95 บาท และเบอร์ 4 ราคา 90 บาท

แม่ค้าขายไข่ จัดโปรโมชั่น หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่ ช่วยคนที่กำลังเดือดร้อน

ในส่วนของพ่อค้าแม่ค้าที่มารับไข่ไก่ไปขายต่อ สำหรับเจ้าประจำ ตนก็จะพยายามขายให้ในปริมาณเท่าเดิม ในราคาขายส่งที่ถูกกว่าแบบปลีกแผงละ 5–7 บาท และงดขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการกว้านซื้อไปกักตุนเพื่อเก็งกำไร ซึ่งจะเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ยากของประชาชน

นอกจากนั้นทางร้านยังมีโปรโมชั่นกระดาษหนังสือพิมพ์คุณภาพดีแลกไข่ไก่ เนื่องจากบางบ้านกำลังตกงาน และมีกระดาษหนังสือพิมพ์เก็บไว้ ตนมองว่า “เงินก็คือกระดาษ หนังสือพิมพ์ก็กระดาษ ต้องซื้อไข่ไก่ไปรับประทานได้เช่นกัน”

แม่ค้าขายไข่ จัดโปรโมชั่น หนังสือพิมพ์แลกไข่ไก่ ช่วยคนที่กำลังเดือดร้อน

ซึ่งถือเป็นช่องทางหนึ่งในการช่วยแบ่งเบาภาระให้กับประชาชน และตอบแทนคุณให้กับลูกค้าที่สนับสนุนกันตลอดมา โดยหนังสือพิมพ์ 1 กิโลกรัม สามารถแลกไข่ไก่ได้ 3 – 4 ฟอง ขึ้นอยู่ขนาดของไข่ไก่ที่ลูกค้าต้องการ ส่วนหนังสือพิมพ์ที่แลกมา ตนจะนำไปใช้สำหรับรองก้นถุงกันกระแทก ป้องกันไข่แตกให้กับลูกค้าต่อไป

สำหรับท่านที่สนใจนำหนังสือพิมพ์ไปแลกไข่ไก่ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก “ทองประเสริฐ ค้าไข่” โทรศัพท์ 062 314 6464


ที่มา: Khaosod, ทองประเสริฐ ค้าไข่