ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

เป็นเรื่องคนแชร์กันมากในเว็บไซต์พันทิป กับกระทู้ "ด้วยฤทธิ์ของเกลือ ช่วยเหลือระงับสะกดอาการปวดฟัน จนสามารถงัดและดันมันออกมาได้อย่างง่ายดาย" ที่ คุณ Chawlew Heang สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้แนะนำให้อมน้ำเกลือเพื่อทำให้ฟันที่ผุกลับมาแข็งแรงขึ้น ไม่รู้สึกเจ็บปวด แถมยังบอกว่าเกลือยังกัดฟันจนขาวขึ้นอีกด้วย กระทั่งหลายเดือนผ่านไป ฟันจึงเปราะแตกออกมา พร้อมกับโพสต์ภาพให้ชม

121512653344 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

งานนี้ได้มีคนจำนวนมากเข้ามาคอมเม้นท์ในเชิงไม่เห็นด้วย พร้อมกับบอกให้เจ้าของกระทู้รีบไปพบทันตแพทย์ดีกว่า เพราะจากภาพที่เห็นคือฟันผุจนรากฟันตายไปหมดแล้ว การมาทำเช่นนี้อาจเกิดการติดเชื้อที่รากฟัน และลุกลามใหญ่โตไปจนถึงติดเชื้อในกระแสเลือดที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

Advertisement

 

121512653390 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

นอกจากนี้ยังมีหลายคนที่โพสต์เตือนต่อๆ กันว่า "อย่าทำตามเด็ดขาด" เพราะนี่ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง และไม่ได้ช่วยรักษาอาการฟันผุ แต่กลับทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด หากหลงทำตามจะเป็นอันตรายกับตัวเอง

121512653401 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

ด้านเฟซบุ๊กเพจดัง Drama-addict ก็ได้ออกมาโพสต์เตือนว่า น้ำเกลือไม่ช่วยลดอาการปวด และไม่ช่วยทำให้ฟันผุแข็งแกร่งขึ้นแต่อย่างใด แต่เจ้าของกระทู้ดังกล่าวฟันผุแล้วไม่ยอมไปหาหมอ จนการติดเชื้อลุกลาม ทำให้เป็นโบ๋เป็นโพรง เส้นประสาทแถวรากฟันน่าจะตายหมดแล้ว

121512653411 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

เพิ่มเติมเนื้อหาเรื่องฟันคุด
ที่มา จ่าพิชิต ขจัดพาลชน, ห้องทำฟันหมายเลข 10

อันนี้น่ากลัว การติดเชื้อในช่องปาก ตั้งแต่ฟันผุซี่เดียว มันลุกลามบานปลายเป็นอะไรได้อีกมากมาย อย่างในรายนี้คือกลายเป็นฝีในช่องคอ ถ้ารักษาไม่ทันฝีมันจะไปทำให้เนื้อเยื่อตรงแถวๆนั้นบวม จนไปเบียดหลอดลม พอเบียดจนหลอดลมปิดมิดหายใจไม่ได้ ก็ตายน่ะสิครับ

อย่าคิดว่าการติดเชื้อในช่องปาก อย่างฟันผุเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย ฟันผุซี่เดียวพาคนตายมานักต่อนักแล้ว ส่วนไอ้พวกที่ฟันดีๆ แต่เสือกเสร่อไปซื้อดัดฟันแฟชั่นกับรีเทนเนอร์มาใส่ก็ระวังการติดเชื้อในช่องปากไว้ให้ดีๆ ครับ

121512653417 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

อย่าคิดว่าการติดเชื้อในช่องปาก อย่างฟันผุเป็นเรื่องจิ๊บจ๊อย

ฟันผุซี่เดียวพาคนตายมานักต่อนักแล้ว

ส่วนไอ้พวกที่ฟันดีๆ แต่เสือกเสร่อไปซื้อดัดฟันแฟชั่นกับรีเทนเนอร์มาใส่ก็ระวังการติดเชื้อในช่องปากไว้ให้ดีๆ ครับ

เริ่มจากฟันคุด จบที่ห้องผ่าตัด

ชายหนุ่มมาด้วยอาการบวมที่แก้ม ใต้คาง ขมับด้านซ้าย อ้าปากได้น้อย กลืนน้ำลายเจ็บคอ สาเหตุต้นตอมาจาก…ฟันคุด

จบลงที่ชายหนุ่มนอนในห้องผ่าตัด ดมยาสลบหลับใหล เจาะระบายหนองที่คางและขมับ ได้หนองมหาศาล กลิ่นเหม็นตลบอบอวล

ท้ายสุดต้องผ่าฟันคุดอยู่ดี แถมได้นอนโรงพยาบาลอีกเกือบสิบวันกว่าจะได้กลับบ้าน

จะดีกว่าไหม ถ้าผ่าฟันคุดมันซะก่อนจะเป็นเรื่องใหญ่ ติดเชื้อหนองไหลไปทั่ว หากบวมไปที่คออุดกั้นทางเดินหายใจ ช่วยไม่ทันก็ตายนะครับ…

นี่ขู่ถึงตายแล้ว ถ้ายังไม่ยอมไปผ่ากันอีก ผมก็อับจนปัญญาแล้วจริงๆ

ตายเพราะฟันซี่เดียว รู้ถึงไหนอายถึงนั่นนะเออ

(ชมคลิป)

หมอ.. ฟันคุดเนี่ยไม่ผ่าได้มั๊ย เก็บไว้จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ? เป็นคำถามที่ผมมักจะถูกถามอยู่บ่อยๆ ครับ

ช่วงเต้นเดือนที่ผ่านมา คุณพงศ์ ผู้อ่าน blog ของผมท่านหนึ่งได้ประสบปัญหาจากการทิ้งฟันคุดไว้ ไม่ได้ผ่าออกแล้วส่งรูปมาให้ดูด้วยครับ ผมก็เลยเอามาบันทึกไว้ เพื่อที่จะเป็นประโยชน์กับคนที่กำลังหาข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ (ว่าจะผ่าดีมั้ยเนี่ย กลัวจัง T_T) ครับ

Advertisement

 

ภาพแรกนี้เป็นภาพเอ็กซเรย์ฟันครับ จะเห็นฟันคุดอยู่ทางด้านขวาสุดของภาพ วางตัวเอียงๆ มาชนกับฟันกรามที่อยู่กึ่งกลางของภาพนะครับ

121512653422 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

จะเห็นว่าบริเวณฟันกรามที่ฟันคุดชนอยู่นั้น เป็นสีดำรูปเกือบๆ วงรี (ที่มีสีขาวๆ อยู่ข้างใน) สีดำที่เห็นนี่คือฟันผุครับ เกิดจากฟันคุดที่ชนอยู่นั้น ทำให้ทำความสะอาดบริเวณด้านหลังของฟันที่ถูกชนได้ยาก เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย ฟันจึงเกิดผุตามมาครับ เมื่อทิ้งไว้เป็นเวลานาน ฟันผุก็จะขยายขนาดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ปวดฟันครับ นอกจากนี้ยังทำให้กระดูกรอบๆฟันกรามที่ถูกชนละลายตัวด้วยครับ ซึ่งจะทำให้ฟันโยก (เนื่องจากกระดูกที่จับฟันไว้หายไปเยอะ)

121512653427 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

เริ่มเน่าแล้ว เสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากสุดๆ งานนี้

121512653431 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

คุณพงศ์น่ารักมากครับ ได้ไปถอนฟันซี่ดังกล่าวแล้วถ่ายรูปส่งมาให้ดู (พร้อมคำบรรยายด้วย) รูปอาจจะดูน่ากลัวหน่อยนะครับ จะเห็นว่า ฟันเป็นหลุมเข้าไปเลย นี่ล่ะครับ ผลเสียอย่างหนึ่งจากการไม่ผ่าฟันคุด และถ้าปล่อยนานกว่านี้คุณก็อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้ทันที

121512653439 - ตายเพราะฟันซี่เดียว!! ชายหนุ่มฟันผุหนัก แต่ไม่ยอมไปหาหมอ จนได้รู้สิ่งที่เขาทำถึงกับช็อก ระวังกันด้วย!! (มีคลิป)

หลังถอนฟันไปแล้ว คุณพงศ์ได้ส่งข่าวมาว่าเศษอาหารติดแผล หาเข็มฉีดยาไม่ได้ (อ่านบันทึกก่อนหน้านี้ของผมนะครับ เรื่องการทำความสะอาดแผลผ่าฟันคุดที่เศษอาหารติด) ได้ทดลองเอาที่ฉีดน้ำสำหรับรีดผ้า มาฉีดทำความสะอาดแผล พบว่าได้ผลดีครับ โดยปรับหัวฉีดให้เป็นแบบเส้น ไม่กระจาย เล็งแม่นๆ แล้วฉีดเข้าไปที่แผลครับ (แต่อย่าลืมเปลี่ยนเป็นน้ำเปล่าก่อนนะครับ เดี๋ยวจะได้กินน้ำยารีดผ้าเรียบ)

ปวดฟัน

ปวดฟัน (Toothache) หมายถึง อาการปวดรอบฟันหรือขากรรไกร ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นผลมาจากสภาพฟันผุ ฟันคุด ฟันแตก ฟันสึก เหงือกอักเสบ หรือกระดูกรอบฟันอักเสบ นอกจากนี้อาการปวดฟันยังอาจเป็นอาการปวดจากโรคอื่นๆ แล้วปวดร้าวส่งต่อมาที่ฟัน ส่งผลให้ดูเหมือนปวดฟัน เช่น จากโรคไซนัสอักเสบ โรคทางหู และโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยอาการปวดฟันนี้จะไม่สามารถหายไปเองได้ หากไม่ได้รับการรักษาที่ต้นเหตุโดยทันตแพทย์ แต่ก็สามารถบรรเทาอาการให้ปวดน้อยลงได้ในช่วงระยะหนึ่งก่อนที่จะไปพบทันตแพทย์

สาเหตุของอาการปวดฟัน

1. ฟันผุ เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการปวดฟัน ผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการเสียวฟันเวลาดื่มน้ำร้อนหรือน้ำเย็น บางครั้งอาจรู้สึกปวดฟันขึ้นมาได้ขณะเคี้ยวอาหาร เนื่องจากมีเศษอาหารเข้าไปติดอยู่ในรูที่ผุนั้น
2. ฟันคุด เกิดจากการที่ฟันกรามซี่ในสุดขึ้นไม่ตรงที่และอาจเอียงไปดันฟันข้างเคียงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ อีกทั้งบริเวณเหล่านี้มักทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึง จึงทำให้มีเศษอาหารไปตกค้างอยู่จนอาจเกิดหนองรอบๆ ฟันคุดได
3. ฟันร้าวหรือฟันแตก ทำให้ความเย็นหรือความร้อนส่งถึงโพรงประสาทฟันและทำให้เกิดอาการปวดฟันได้
4. ฟันสึก ทำให้เกิดอาการเสียวฟันเป็นครั้งคราว ถ้าสึกมากๆ ก็อาจทำให้ฟันตายได้ ถ้าฟันสึกจนถึงชั้นโพรงประสาทฟันก็จะทำให้ฟันตาย มีอาการปวด และอาจต้องถอนฟันในที่สุด
5. เศษอาหารติดฟัน กรณีฟันห่าง ฟันโยก ฟันผุด้านข้างเป็นรูใหญ่ หรือมีช่องว่างระหว่างฟัน เศษอาหารที่เข้าไปอัดอยู่ตรงช่องว่างเหล่านี้จะกดให้เหงือกช้ำ กลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย จึงทำให้มีอาการปวดเหงือกและฟันตามมา
6. การปวดฟันอันเนื่องมาจากฟันขึ้นในวัยเด็ก ซึ่งในขณะฟันขึ้นอาจมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย แต่อาการปวดนี้จะหายไปเองเมื่อฟันโผล่พ้นเหงือกแล้ว
7. การนอนกัดฟัน เป็นอาการที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ซึ่งมีผลทำให้ฟันสึกหรือสารเคลือบฟันถูกทำลายไป
8. ฟันได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก
9. โรคเหงือกอักเสบและปริทันต์อักเสบ ส่งผลทำให้เหงือกในบริเวณนั้นแดงช้ำกว่าบริเวณอื่นๆ มักมีสาเหตุมาจากคราบหินปูน ทำให้เหงือกอักเสบบวมและปวดที่ฟันได้ โดยผู้ป่วยมักมีอาการปวดหนึบๆ หรือปวดรำคาญ ร่วมกับแปรงฟันมีเลือดออก และถ้าเป็นมากๆ ฟันจะโยก
10. การอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน ส่วนใหญ่มักเป็นผลจากฟันที่ผุลึกมากจนกระทั่งทะลุโพรงประสาทฟัน และอาจพบได้ในฟันสึก ฟันร้าว หรือแตกลึกถึงโพรงประสาทฟัน ซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบและเกิดการติดเชื้อของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดฟันขึ้นมาได้โดยไม่ต้องมีสิ่งใดมากระตุ้น และจะมีอาการปวดฟันมากและปวดอยู่นานปลายรากฟันอักเสบเป็นหนอง ถ้าการอักเสบของเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟันเป็นอยู่นาน โรคอาจลุกลามไปที่
11. ปลายรากฟันอักเสบจนทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นหนองบริเวณปลายรากฟัน ทำให้เกิดอาการบวมของเหงือกบริเวณฟันที่ติดเชื้อและเกิดอาการปวดฟันได้โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า (Trigeminal neuralgia) เป็นอาการปวดที่เกิดจากการอักเสบของประสาทสมองเส้นที่ 5 ที่เลี้ยงบริเวณใบหน้าและศีรษะ ซึ่งอาจทำให้มีอาการเหมือนการปวดฟันได้
12. อาการปวดจากโรคอื่นๆ แล้วปวดร้าวส่งต่อมาที่ฟัน เช่น จากโรคไซนัสอักเสบ โรคทางหู และโรคหลอดเลือดหัวใจอาการปวดฟัน

อาการปวดฟันมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทหลักๆ โดยประเภทแรกเป็นการปวดฟันแบบเสียวจี๊ดๆ เวลากินของเย็น ของหวาน หรือเมื่อตอนเคี้ยวอาหาร และอาการเหล่านี้จะหายไปเมื่อหยุดกินอาหารดังกล่าวภายในไม่กี่นาที ซึ่งลักษณะของอาการปวดเช่นนี้มักเกิดจากฟันผุหรือฟันบิ่นจนถึงเนื้อฟันชั้นใน จึงทำให้ความเย็นหรือแรงจากการเคี้ยวอาหารมีโอก