คนงานขุดเจอโลงศพโบราณ เปิดดูข้างในเป็น "มัมมี่โบราณชาย-หญิง อายุ 500 ปีนอนคู่กัน แต่สิ่งที่เจออยู่ในนั้นด้วย ทำตะลึงยิ่งกว่า!!

เมื่อไม่นานมานี้ สำนักข่าวต่างประเทศ ได้เผยภาพการ "ขุดพบมัมมี่สองร่าง" ที่เชื่อว่ามีอายุราว 500 ปี ภายในพื้นที่เขตก่อส้รางไท่คัง เมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ที่ผู้เชี่ยวชาญคาดว่ามัมมี่ชายคือ "กู่ ผู" ซึ่งเป็นหลายของกู ซั่ว ขุนนางใหญ่ในราชสำนักฯ สมัยราชวงศ์หมิง (ค.ศ.1368-1644) ส่วนมัมมี่หญิงคือภรรยาของเขา

รายงานระบุว่า มัมมี่ทั้ง 2 ร่างที่ถูกขุดพบครั้งนี้ สวมอาภรณ์ที่ตัดเย็บอย่างประณีต มีด้ายทองประดับลาย โดยสิ่งที่ขุดพบได้แก่ ป้ายหินหลุมศพ พร้อมกับโลงศพสองโลง ที่ทำให้เชื่อว่าเป็นมัมมี่ของชนชั้นสูง

pih34 - คนงานขุดเจอโลงศพโบราณ เปิดดูข้างในเป็น "มัมมี่โบราณชาย-หญิง อายุ 500 ปีนอนคู่กัน แต่สิ่งที่เจออยู่ในนั้นด้วย ทำตะลึงยิ่งกว่า!!

v9m35 - คนงานขุดเจอโลงศพโบราณ เปิดดูข้างในเป็น "มัมมี่โบราณชาย-หญิง อายุ 500 ปีนอนคู่กัน แต่สิ่งที่เจออยู่ในนั้นด้วย ทำตะลึงยิ่งกว่า!!

Advertisement

 

โดยนักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตจีน เผยว่า การขุดพบร่างมัมมี่อายุหลายร้อยปี ในสภาพสมบูรณ์เช่นนี้ มีโอกาสไม่มาก จึงถือว่ามีค่าอย่างมากทางประวัติศาสตร์

poq36 - คนงานขุดเจอโลงศพโบราณ เปิดดูข้างในเป็น "มัมมี่โบราณชาย-หญิง อายุ 500 ปีนอนคู่กัน แต่สิ่งที่เจออยู่ในนั้นด้วย ทำตะลึงยิ่งกว่า!!

Loading...

อย่างไรก็ตามล่าสุดหน่วยงานวัฒนธรรมท้องถิ่น ได้ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาเฝ้าสุสานแห่งนี้ตลอด 24 ชั่วโมงแล้ว เนื่องจากเป็นเขตพื้นที่ก่อสร้างยังไม่แน่ชัดว่าคนงานก่อสร้างได้รับอนุญาตให้ก่อสร้างหรือยัง และไม่แน่ใจว่าสุสานได้รับความเสียหายมากน้อยเพียงใด จนกว่าจะมีการตรวจสอบที่ชัดเจนต่อไป

Advertisement

 

ชมคลิป


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: