ไข่กินมากไปก็ไม่ดี.. มาดูวิธีกินไข่ให้ดีต่อสุขภาพ ไม่ต้องกลัวเรื่องคลอเลสเตอรอล

ประโยชน์ของไข่

ไข่ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นฐานของคนเราก็ว่าได้ เพราะสามารถหารับประทานได้ง่าย นำมาประกอบอาหารได้สารพัดเมนู นอกจากนี้ไข่ยังอุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ทั้งโปรตีน วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค กรดอะมิโนที่สำคัญ และไขมันโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย

ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ได้แนะนำให้ลดการบริโภคไข่เนื่องจากไข่มีไข่มันอิ่มตัวสูงซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่จากผลการวิจัยล่าสุดพบว่า การบริโภคไข่ในระดับปานกลาง (วันละ 1 ฟอง) ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงปกติ และสำหรับผู้ที่คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดไม่ดี หรือผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคเบาหวาน การรับประทานไข่มากไปอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเพิ่มมากขึ้น แนะนำให้เลือกรับประทานไข่ขาว หรือรับประทานไข่ไม่เกิน 3 ฟองต่อสัปดาห์

Loading...

กินไข่ ช่วยห่างไกลโรคจริงหรือ ?

จากการวิจัยของมหาวิทยาลัย Harvard พบว่า ผู้ที่กินไข่วันละ 1 ฟอง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ได้ดีกว่าผู้ที่ไม่กินไข่เลย นั่นเพราะไข่มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินบีสูง ซึ่งจะช่วยในการต่อต้านเชื้อโรคต่างๆ ที่เข้าสู่ร่างกาย ลดความผิดปกติของระบบประสาท และยังมีไขมันไม่อิ่มตัวที่จะช่วยลดผลกระทบจากคอเลสเตอรอลได้ดีอีกด้วย

และจากผลการวิจัยของสมาคมโรคหัวใจ AHA ก็ได้คำตอบเช่นเดียวกัน โดยพบว่า การกินไข่วันละ 1 ฟองไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายใดๆ และสามารถป้องกันโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังพบว่าไข่อุดมไปด้วยโคลีน (Choline) มากถึง 20% ซึ่งเป็นสารที่จะช่วยบำรุงและเสริมสร้างเซลล์สมอง ทำให้เกิดความจำและความสามารถในการเรียนรู้ที่สูงขึ้นอีกด้วย ซึ่งในระยะยาวก็จะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ในวัยสูงอายุได้ดีเช่นกัน

ผลักดันนโนบายให้นักเรียนกินไข่สัปดาห์ละ 3 ฟอง

น.สพ.กิตติ ทรัพย์ชูกุล ประธานคณะทำงานรณรงค์การบริโภคไข่ไก่คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์หรือ เอ้กบอร์ด เปิดเผยว่าคณะทำงานฯได้เสนอแนวทางการดำเนินการไข่โรงเรียน ให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาแล้ว และคาดว่ากระทรวงฯจะให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาและให้ความเห็นชอบในเร็วๆ นี้ เพื่อเป็นผลบังคับใช้ในเทอมที่ 2/ 2560 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อแก้ปัญหาการขาดสารอาหารของเด็กนักเรียน เช่น โปรตีน เป็นต้น โดยเฉพาะระดับประถมศึกษาในสังกัดสำนักงานศึกษาขั้นพื้นฐานให้ได้บริโภคไข่ไก่ในโครงการอาหารกลางวัน 3 ฟองต่อคนต่อสัปดาห์ เป็นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีของนักเรียน และบรรลุเป้าหมายให้คนไทยสูงขึ้นโดยมีเป้าหมายผู้ชายสูง 180 เซนติเมตร (ซม.) และผู้หญิง 170 ซม. ในระยะเวลา 20 ปี

ข้อควรรู้ก่อนการกินไข่

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าไข่จะมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อจำกัดในการกินเหมือนกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลเสียแทนนั่นเอง โดยมีข้อควรรู้ก่อนการกินไข่ดังนี้

1. ห้ามกินไข่ดิบ

การกินไข่ดิบเป็นอันตรายมากกว่าที่คิด เพราะในไข่ดิบนั้นมีโปรตีนที่เป็นปฏิชีวนะอยู่ โดยโปรตีนตัวนี้เมื่อถูกสะสมในร่างกายมากๆ จะทำให้ร่างกายไม่สามารถรับวิตามินบี 1 ได้ ผลที่ตามมาก็คือการขาดวิตามินบี 1 จนส่งผลต่อความผิดปกติของร่างกายได้นั่นเอง นอกจากนี้ไข่ดิบยังถือเป็นตัวนำโรคอีกด้วย เพราะหากไก่เป็นโรค ไข่ที่เกิดจากไก่ตัวนั้นก็จะนำโรคมาสู่คนได้ เพราะฉะนั้นควรกินไข่ที่ปรุงสุกแล้วจะดีกว่า

2. หลีกเลี่ยงเมนูไข่ทอด

เพราะการทอดไข่จะต้องผ่านความร้อนด้วยน้ำมัน ซึ่งจะทำให้เกิดคอเลสเตอรอลในร่างกายสูงได้และยังเป็นตัวการของความอ้วนอีกด้วย ดังนั้นจึงควรเลี่ยงการกินไข่ทอด ไข่เจียว หรือ ไข่ดาว ให้มากที่สุด แล้วหันมากินเมนูไข่ตุ๋น หรือไข่ต้มแทนจะดีกว่า


เมื่อรู้แบบนี้แล้ว ใครที่อยากมีสุขภาพดีห่างไกลโรค ก็ลองหันมากินไข่วันละ 1 ฟองกันดู แล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดีปราศจากโรคร้ายต่างๆ มากวนใจอย่างแน่นอน แต่อย่าลืมว่าห้ามกินไข่ดิบเด็ดขาด และพยายามหลีกเลี่ยงเมนูไข่ทอด เพราะนั่นจะเป็นการทำร้ายสุขภาพแทนได้นั่นเอง