สำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงด่วน!! เรื่องเปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพถึง 30 ก.ย. – เปลี่ยนเพลงชาติใหม่

กราบสักการะพระบรมศพ

จากกรณีที่โลกโซเชียลมีเดีย และสื่อออนไลน์เผยแพร่ว่า จะมีการเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวังจนถึงวันที่ 30 ก.ย. เท่านั้น ก่อนจะเข้ารื้อเต็นท์และปรับภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ

สำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงด่วน!! เรื่องเปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพถึง 30 ก.ย. - เปลี่ยนเพลงชาติใหม่

Loading...

สำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงด่วน!! เรื่องเปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพถึง 30 ก.ย. - เปลี่ยนเพลงชาติใหม่

ล่าสุด ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ไม่เป็นความจริง โดยข้อเท็จจริงวันที่ 30 ก.ย.นี้ คือวันที่ตนได้แจ้งให้นายกฯทราบ เกี่ยวกับอาหารที่แจกจ่ายประชาชนที่เดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ปัจจุบันมีครัวจิตอาสา มีซุ้มของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.10 และซุ้มอื่นๆ อีกหลายซุ้ม แต่เนื่องจากที่เราจัดตลอดมานั้น หลายกระทรวงได้แจ้งว่าลำบากที่จะทำ ตนจึงได้หารือนายกฯ ของบประมาณ 4 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนทั้งเนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันพืช น้ำตาล มาปรุงอาหาร ซึ่งในงบประมาณ 4 ล้านนี้ คาดว่าจะสามารถปรุงอาหารได้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ ไม่เกี่ยวกับกำหนดเวลาที่จะให้ประชาชนเข้ากราบพระบรมศพเลย

“เรื่องกำหนดเวลาเข้ากราบพระบรมศพ ถือเป็นเรื่องสำคัญ ต้องมีการหารือกับทุกฝ่ายก่อน ต้องกราบเรียนนายกรัฐมนตรี และอาจจะต้องนำความขึ้นกราบังคมทูลด้วยซ้ำไป ส่วนตัวไม่ทราบว่าจะมีกำหนดถึงเมื่อไหร่ แต่คิดว่ายังมีเวลาอีกเยอะ” นายออมสิน กล่าว

สำนักนายกรัฐมนตรีชี้แจงด่วน!! เรื่องเปิดให้เข้าสักการะพระบรมศพถึง 30 ก.ย. - เปลี่ยนเพลงชาติใหม่

นอกจากนี้ นายออมสิน ยังได้ชี้แจงกรณีที่มีการโจมตีผ่านโซเชียลมีเดียว่าจะมีการเปลี่ยนเพลงชาติไทยใหม่ โดยตั้งคำถามว่าตนไม่มีอะไรทำหรืออย่างไรนั้นว่า ตนขอชี้แจงว่าตนไม่ได้เปลี่ยนเลย ทุกอย่างยังเหมือนเดิมทั้งทำนอง เนื้อร้อง แค่นำมารีมิกซ์ใหม่เท่านั้นเพื่อให้รู้สึกหนักแน่น ไพเราะ น่าฟัง และรู้สึกรักชาติมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเขาจะมีเทคนิคของเขา


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: Bangkokbiznews