จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี ที่เมื่อคุณรู้แล้วจะอยากทานมันทุกวัน!

เมื่อพูดถึง “มะเขือเทศ” แล้ว หลายคนก็อาจจะนึกถึงมะเขือเทศลูกโตทรงแป้นๆ ที่ไว้ฝานกินกับแฮมเบอร์เกอร์ หรือเป็นส่วนประกอบที่ขาดไม่ได้ของ “ส้มตำ” อาหารไทยยอดฮิต แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าจริงๆ แล้ว มะเขือเทศเป็นผลไม้ แต่ในภาษาอังกฤษจะจัดให้ภาษาอังกฤษในกลุ่มผักเพราะทั่วโลกมักกินสดในสลัดผัก หรือใช้ประกอบอาหารมากกว่าการกินเป็นผลไม้

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึง “มะเขือเทศราชินี” หรือ “มะเขือเทศเชอร์รี” (Cherry Tomato) มะเขือเทศลูกเล็กที่ทานได้ง่ายเหมือนกับการทานผลไม้ทั่วไป รสชาติก็อร่อยกว่ามะเขือเทศทั่วๆ ไปอีกด้วย และขอบอกไว้ก่อนเลยนะว่า เห็นลูกเล็กๆ แบบนี้ แต่ประโยชน์ของมันไม่เล็กเลยล่ะ หากคุณได้รู้ว่ามันให้อะไรกับร่างกายเราบ้าง รับรองเลยว่าคุณอาจจะต้องเริ่มเปลี่ยนใจ หันมาลองชิมเจ้ามะเขือเทศจิ๋วแต่แจ๋วอย่าง มะเขือเทศราชินีแน่นอน

Loading...

จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี ที่เมื่อคุณรู้แล้วจะอยากทานมันทุกวัน!

ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี

1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

เคยได้ยินไหมว่า ทานมะเขือเทศแล้วแก้มจะแดง ผิวจะดี ก็เพราะในมะเขือเทศนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรัยแห่งวัยได้ นอกจากการกินแล้ว เรายังสามารถนำน้ำของมะเขือเทศราชินีมาพอกผิวหน้า หรือฝานบางๆ แล้วนำมาแปะหน้าก็ได้เช่นกัน

2. รักษาสิว

ข้อนี้หนุ่มๆ สาวๆ ต้องฟังให้ดีเลยนะ ก็เพราะวัยที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้หลายครั้งเกิดสิวขึ้นมากวนใจเราจนไม่ค่อยอยากโชว์หน้าสดให้ใครเห็น คราวนี้ลองเอาน้ำของมะเขือเทศราชินีมาพอกหน้า หรือจะฝานบางๆ แล้วนำมาปะบนใบหน้าบริเวณที่เป็นสิว แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็จะช่วยให้ผิวหน้าใส ไร้สิว อ่อนนุ่มน่าสัมผัสอีกด้วย

3. ลดความอ้วน

Loading...

สำหรับคนที่กำลังอยู่ในคอร์สการลดน้ำหนัก ขอแนะนำให้ลองทานมะเขือเทศราชินีเลย เพราะนอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามิเอ วิตามินเค วิตามินพี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส และธาตุเหล็กแล้ว ยังมีปริมาณของน้ำมาก สำหรับใครที่ทานเข้าไป รับรองว่าอยู่ท้องแบบที่ไม่ต้องไปหาอย่างอื่นทานเพิ่มเลยล่ะค่ะ

จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี ที่เมื่อคุณรู้แล้วจะอยากทานมันทุกวัน!

4. เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

ถ้าอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะปกติในผักและผลไม้หลายชนิด จะเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีที่มีทั้งวิตามินซี และแคโรทีนอยด์ เห็นทีแบบนี้ คงต้องไปหามะเขือเทศราชินีมาลองทานบ้างแล้วล่ะ

5. บำรุงสายตา

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ต้องอาศัยดวงตาในการมองเห็น ดังนั้นเราก็ควรที่จะบำรุงสายตากันสักหน่อย เพราะว่าในมะเขือเทศราชินีนี้มีวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา สำหรับใครที่เป็นมนุษย์ยุคไอที ต้องจ้องคอมหรือสมาร์ทโฟนนานๆ แนะนำว่าให้ทานมะเขือเทศราชินี เพราะมันจะสามารถช่วยถนอมสุขภาพสายตาของเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

6. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์

อย่างที่รู้ๆ กันว่าในมะเขือเทศราชินีนั้นอุดมไปด้วยไลโคพีน ซึ่งเป็นอาหารของสมองที่สำคัญ และยังเป็นตัวช่วยในการต้านความเสื่อมของเซลล์สมอง อันเป็นที่มาของโรคอัลไซเมอร์ สามารถช่วยป้องกันภาวะความจำสั้น หากไม่ทานสารอาหารจำพวกไลโคพีนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายไม่สามารถสร้างไลโคพีนได้เอง เซลล์สมองก็จะค่อยๆ เสื่อมลงและถูกทำลาย ถ้าปล่อยทิ้งไว้ก็จะทำให้หลงๆ ลืมๆ มีกระบวนคิดที่ช้าลง ตอบสนองช้าลง และกลายเป็นโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ในที่สุด

7. ขับถ่ายสะดวก

เพราะในมะเขือเทศราชินีนั้นมีวิตามิน และกากใยอาหารมากมาย ที่จะเข้าไปช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้คล่องขึ้น ใครที่กำลังมีปัญหาเรื่องขับถ่ายอยู่ ลองหันมาทานมะเขือราชินีดูสิ อาจจะช่วยให้ระบบขับถ่ายของคุณกลับมาทำงานเป็นปกติก็ได้นะ

จิ๋วแต่แจ๋ว! 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี ที่เมื่อคุณรู้แล้วจะอยากทานมันทุกวัน!

8. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็กปากมดลูดในเพศหญิง

ผู้หญิงอย่างเราๆ นอกจากจะทานมะเขือเทศราชินี เพื่อช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว มันยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วยนะ

Loading...

9. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย

เห็นแบบนี้ ผู้ชายก็ควรจะลองทานดูบ้างนะ เพราะในผลงานรวบรวมงานวิจัยทางคลินิกตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกา ปี พ.ศ. 2545-46 พบว่า การเลือกอาหารที่ถูกต้องอย่าง มะเขือเทศราชินี จะสามารถช่วยลด และป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชายได้

10. ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

มะเขือเทศราชินีมีสารจำพวกไลโคพีน (Lycopene) ที่งานวิจัยระบาดวิทยาหลายชิ้นชี้แนะว่า ผู้ที่มีปริมาณไลโคพีนในเลือดสูงจะลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ การศึกษาระดับไลโคพีนในซีรั่ม ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจตีพิมพ์ในสหรัฐอเมริกาปี พ.ศ. 2544 พบว่ามีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าระดับที่พบในคนทั่วไปในพื้นที่เดียวกัน ปริมาณไลโคพีนในซีรั่มมีความสัมพันธ์ผกผันกับความหนาของหลอดเลือดแดงคาโรติด และงานวิจัยในยุโรปในปี พ.ศ. 2540 พบว่าปริมาณไลโคพีนในไขมันอะดิโพสสะสมของผู้เข้าร่วมโครงการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างเป็นอิสระ แต่การศึกษาในกลุ่มเสี่ยงเพศหญิงปี พ.ศ. 2546 พบว่าความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจมีความสัมพันธ์กับปริมาณการกินมะเขือเทศมากกว่ากับปริมาณไลโคพีนในซีรั่ม ผู้ที่กินมะเขือเทศสัปดาห์ละ 7 ครั้งขึ้นไปลดความเสี่ยงต่อโรคดังกล่าวได้มากที่สุด

เห็นไหมว่า เจ้ามะเขือเทศราชินีนี่จิ๋วแต่แจ๋วจริงๆ ด้วยคุณประโยชน์ของสารอาหารมากมายที่อยู่ในตัวของมัน สามารถป้องกันเราจากโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี รู้แบบนี้แล้ว คงต้องรีบไปหามาทานบ้างแล้วใช่ไหมล่ะ อย่าลืมนะว่าสุขภาพที่ดี เริ่มต้นได้ง่ายๆ ที่ตัวคุณ


ขอบคุณข้อมูลจาก: MThai