Advertisement

ปาฏิหาริย์!! “พญานาค” เข้าฝันลุง บอกให้ไปเฝ้าถ้ำ เพราะเป็นเส้นทางสู่ “เมืองบาดาล” ที่ท่านอยู่!!

ปรากฏการณ์เกี่ยวกับ “พญานาค” ยังคงเป็นที่กล่าวขานกันต่อมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ยากจะพิสูจน์ แต่หลายครั้งก็มีหลายๆเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้ศรัทธาบางกลุ่มเชื่อว่าพญานาคมีจริง ! ไม่ว่าจะด้วยปาฏิหาริย์ ความศักดิ์สิทธิ์ หรือสิ่งที่ไปค้นพบและเห็นมากับตาอย่างกรณีต่อไปนี้ที่เกิดขึ้นกับ คุณลุงชาวจังหวัดหนองคายคนหนึ่ง ที่ได้ค้นพบถ้ำที่ว่ากันว่าเป็น “ถ้ำพญานาค” แถมสภาพภายในถ้ำก็ยิ่งตอกย้ำว่าที่แห่งนี้คือดินแดนพญานาคของจริง ?? จะเป็นอย่างไรนั้นไปพิสูจน์พร้อมๆกันเลย ..

ถ้ำดินเพียง หรือถ้ำพญานาค ณ วัดถ้ำศรีมงคล ตั้งอยู่ที่อ.สังคม จ.หนองคาย ถูกพบโดย ลุงคำสิงห์ เกศศิริ ซึ่งเดิมเป็นเจ้าของผืนดินบริเวณปากถ้ำ ต่อมาได้ยกที่ให้ทางวัดศรีมงคล และพัฒนาจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในจังหวัดหนองคาย ภายในถ้ำนั้นมีโพรง ซึ่งมีลักษณะคล้ายรูอยู่มากมาย ซอกซอยแบ่งแยกออกไปทั่วบริเวณ โดยแต่ละรูสามารถเชื่อมทะลุถึงกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ และขนาดรูนั้นก็ใหญ่กว่าตัวคนเพียงเล็กน้อย ดูๆไปเหมือนเส้นทางการเลื้อยของงูใหญ่หรือ “พญานาค” มากกว่าจะเป็นทางสัญจรของมนุษย์ (?)

Advertisement

 

แถมโพรงเหล่านี้ยังมีน้ำไหลเอื่อยไปตามทางอีกด้วย ประหนึ่งว่าช่วยให้พวกงูเลื้อยไปมาได้สะดวกขึ้น และเมื่อนำมาพิจารณาประกอบกับเรื่องเล่าต่างๆแล้ว ทำให้เชื่อได้ว่าถ้ำแห่งนี้ต้องเป็นที่อยู่และที่สัญจรของพญานาคแน่นอน

ลุงคำสิงห์ เล่าว่า ได้เข้ามาถากถางทำไร่ที่นี่ อยู่มาวันนึงก็ได้เห็นสัตว์ป่าที่ได้ออกมาหากิน แต่พอเดินเข้ามาใกล้ๆมันก็ผลุบหายลงหลุมไปทันที พร้อมๆกับมีค้างคาวบินออกมาจากหลุม ก็เลยนึกเอะใจว่าน่าจะมีถ้ำอยู่ข้างในแน่ๆ จึงได้ชวนพรรคพวกลงไปสำรวจกัน แล้วก็ได้เจอโพรงถ้ำเป็นห้องและคูหามากมาย

Advertisement

 

หลังได้พบถ้ำก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนัก จนวันหนึ่งได้มาทำไร่แถวนี้อีก และเผลองีบหลับไป แล้วก็ได้ฝันไปว่ามีพญานาคตัวสีเหลือง ใหญ่ยาวขึ้นมาจากแม่น้ำโขง บอกให้ลุงช่วยเฝ้าดูแลรักษาถ้ำ เพราะเคยเป็นคนเฝ้าถ้ำแห่งนี้มาก่อนเมื่อชาติที่แล้ว

ในตอนแรกลุงไม่เชื่อ แต่จากนั้นไม่กี่วันลุงก็เป็นไข้ป่า รักษาหมอปัจจุบันเท่าไรก็ไม่หาย ลุงก็เลยไปหาหมอนั่งทางใน เขาก็บอกว่าให้ไปขอขมาพญานาค พอลุงทำตามก็หายจากไข้

ได้รับการสนับสนุน
Loading...

นับจากนั้นลุงเลยมาช่วยดูแลถ้ำ คอยพาคนไปเที่ยวชมถ้ำ ครั้งหนึ่งลุงได้ร่วมไปกับคณะเดินทางเป็นเวลาถึง 6 วัน พิสูจน์แล้วว่าเส้นทางคดเคี้ยวในถ้ำสามารถนำไปสู่แม่น้ำโขงได้จริง แต่การเดินทางไปยังจุดนั้นยังยากลำบากอยู่ เนื่องจากสภาพภายในถ้ำมีช่องทางคดเคี้ยวเลี้ยวลดไปมามากมาย อาจทำให้พลัดหลงได้ง่ายๆ อีกทั้งขนาดของเส้นทางก็แคบมาก ไม่สามารถยืนหรือเดินเข้าไปแบบธรรมดาได้เลย จะต้องก้มตัว มุด ลอด หมอบ คลานไปตลอดทาง เรียกว่าต้องเคลื่อนที่ไปให้เหมือนกับงูก็ว่าได้ !?

Advertisement

 


ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก: วัดป่าคลอง ๑๑ – คำชะโนด ๒

Loading...